Published On: Tháng Mười Hai 23, 20211000 words5.1 min read

Những sai lầm khi phòng tránh muỗi
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách để tránh bị muỗi cắn. Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe qua, hãy tin là thức ăn bạn ăn sẽ không ảnh hưởng đến khả năng bị cắn, và cũng không nên mua một bó nến hương sả như quảng cáo làm gì.
Để giúp bạn phân biệt thực hư điều này, chúng tôi đã nói chuyện với ông Stan Cope, chủ tịch của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ và giám đốc côn trùng học kiêm nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên tại Terminix.

Chúng tôi đã có những câu hỏi để tìm hiểu thêm, từ thuốc chống côn trùng đến nguyên nhân những con vật hút máu lại cắn bạn, và đây là những thông tin cụ thể về loài muỗi.

Những gì bạn ăn không ảnh hưởng đến khả năng bạn bị cắn

 

Mọi người thường nói rằng ăn thức ăn với tỏi hoặc tỷ lệ phần trăm Vitamin B cao có thể giúp giảm tỉ lệ bị muỗi cắn, nhưng ông Cope nói rằng không có bằng chứng khoa học nào để hỗ trợ cho lý thuyết này.

Trong thực tế, việc bạn thu hút muỗi như thế nào sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như bao nhiêu carbon dioxit bạn bỏ qua hoặc sự chuyển hóa thức ăn của bạn nhanh như thế nào.

Nến hương sả sẽ bảo vệ bạn khỏi muỗi

Những quan niệm sai lầm về phòng tránh muỗi
Theo Cope, không có bằng chứng khoa học cho thấy nến hương sả thực sự đẩy lùi muỗi.

Bất kỳ vật nào tạo ra khói cũng có khả năng đuổi muỗi, nhưng một khi có gió lùa, bạn sẽ dễ dàng bị mất khả năng được bảo vệ.

Một vài loại cây giúp đuổi muỗi

Thực vật sẽ không đuổi được muỗi chỉ bằng cách đơn giản là nó lớn lên hoặc khi nó được trồng trên sân, thậm chí chúng còn tạo ra nhiều nơi để muỗi nghỉ ngơi, vì côn trùng bị thu hút vào những vùng mát, tối và ẩm ướt.

Một số cây có chứa tinh dầu cần thiết giúp đuổi côn trùng, nhưng bạn cần phải đập dập hoặc đốt chúng thì mới có tác dụng như mong muốn.

Đèn bắt muỗi thực sự có hiệu quả trong việc kiểm soát muỗi

Trong khi đèn bắt muỗi có thể giết một số muỗi, phần lớn những gì chúng bắt được không phải muỗi mà là côn trùng có lợi như bướm đêm và bọ cánh cứng

Trong hai nghiên cứu có kiểm soát do các nhà điều tra tại Đại học Notre Dame thực hiện, muỗi chỉ chiếm 4,1% và 6,4% lượng côn trùng hàng ngày thu được từ đèn bắt muỗi trong suốt cả mùa.

Trong cả hai nghiên cứu, không có sự khác biệt đáng kể về số lượng muỗi được tìm thấy trong sân khi có và không có đèn bắt muỗi.

Thuốc chống muỗi không bán theo toa có thể chống lại muỗi

Mặc dù một số thuốc chống muỗi không bán theo đơn có thể vẫn có tác dụng, nhưng những loại không có các thành phần đặc biệt được khuyên dùng bởi CDC thì không.

Bốn thành phần được liệt kê bởi CDC có tác dụng chống muỗi là DEET (hoạt động tốt nhất khi tiếp xúc lâu ngoài trời), Picaridin (còn gọi là KBR 3023, Bayrepel, và icaridin), IR3535 và dầu bạch đàn chanh (OLE) hoặc p-menthane diol (PMD).

Muỗi chỉ cắn vào ban đêm

Một số loài muỗi như muỗi cọ ở châu Á, cắn vào ban ngày.

Thông thường chúng là những “chiến binh bí mật” cắn quanh đầu gối và mắt cá chân, làm cho bạn không nhìn thấy chúng.

Hoàng Hằng

Theo Science Alert

 

Leave your comment

Related posts